Các loại yến sào trên thị trường, cách phân biệt và mức giá

Các loại yến sào trên thị trường như thế nào

Các loại yến sào trên thị trường bao gồm những loại yến nào, giá yến sào bao nhiêu? Đây là nhức thắc mắc cơ bản mà hầu hết khách hàng mới. Trong bài viết này, Yến Sào Thủ Đức sẽ giải đáp đầy đủ nhất, chi tiết nhất cho bạn.

Các loại yến sào trên thị trường, cách phân biệt và mức giá

Các loại yến sào trên thị trường như thế nào
Yến Sào là gì? Tác dụng ra sao?

Các loại yến sào cụ thể là gì? Yến sào được xem là một trong những thực phẩm quý để tẩm bổ sức khỏe cho người sử dụng. Công dụng hay danh tiếng của món yến sào không quá xa lạ với người dân phương Đông. Yến sào là món ăn của giới thượng lưu, trước đây chỉ có vua chúa hoàng tộc mới được sử dụng.

Với những dưỡng chất quý giá có trong tổ yến sào. Nếu bà bầu sử dụng yến sào đúng cách, hợp lý thì chắn chắn là rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Bởi vì tổ yến sào có chứa 50-60% hàm lượng protein giúp duy trì năng lượng cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, tổ yến sào còn chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Những hoạt chất này đóng vai trò khắc phục tình trạng suy nhược cơ thể, khí huyết kém, mệt mỏi, ho hen…

Phân biệt các loại yến sào theo địa hình

Có nhiều cách để phân biệt các loại yến sào, trong bài viết này chúng tôi giúp bạn phân biệt theo:

Loại tổ yến sào đảo

Loại tổ yến sào đảo là tổ yến được hái ở hang động ngoài đảo. Chim yến lựa chọn các vách đá ngoài hoang đảo khu vực miền Trung để làm tổ cho mùa sinh sản. Do điều kiện khí hậu, môi trường tự nhiên khắc nghiệt nên các loại tổ yến đảo được làm chắc chắn và cứng. Tổ yến đảo nhiều lông và tạp chất hơn các loại yến khác. Do quá trình khai thác khó khăn nên sản lượng tổ yến đảo không được nhiều. Giá yến đảo cũng đắt hơn nhiều so với các loại yến sào.

Loại tổ yến sào nhà

Loại tổ yến sào nhà được thu hoạch ở các nhà yến được con người xây dựng. Trong những năm gần đây, nhà yến được đầu tư xây dựng khắp nơi trên cả nước. Nhà yến được xây dựng dựa trên môi trường sống tự nhiên của chim yến sao cho giống nhất. Sau đó bằng kinh nghiệm, chuẩn bị để dẫn dụ chim yến về làm tổ. Ưu điểm của loại yến sào nhà là ít lông, sạch hơn so với loại tổ yến sào đảo.

Phân biệt các loại yến theo màu sắc

Các loại yến sào phân biệt theo màu sắc hiện nay có 3 loại chính:
Các loại yến sào phân biệt theo màu sắc hiện nay có 3 loại chính:

Yến trắng (bạch yến)

Trong các loại yến sào thì bạch yến là loại phổ biến nhất. Bạch yến hay yến trắng là loại tổ yến sào có màu trắng ngà hoặc ngà ngà vàng. Đây là loại yến sào phổ biến nhất trên thị trường yến sao ~ 90%. Bạch yến là loại yến sào có giá bán hợp lý nhất, phù hợp với đa số người tiêu dùng.

Hồng Yến

Trong các loại yến sào thì hồng yến là loại yến dễ tiêu thụ. Hồng yến là loại yến có màu vàng nhạt, màu này được thay đổi từ màu cam sang màu lòng đỏ trứng gà. Hồng yến là loại yến sào quý hiếm hàng đầu và có giá trị dinh dưỡng cao hơn bạch yến.

Yến huyết

Trong các loại yến sào thì bạch yến là loại yến đắt đỏ, quý hiếm nhất. Yến huyết là loại yến quý giá nhất, có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Giá yến huyết đắt nhất trong các loại yến sào có trên thị trường. Tuy đắt đỏ, khan hiếm nhưng yến huyết lại là loại yến có nhu cầu đặt mua trước cao nhất.

Tại sao màu các loại yến sào có sự khác biệt?

Tranh cãi yến huyết có màu đỏ do đâu vẫn tồn tại đến ngày nay. Theo dân gian truyền lại màu đỏ của tổ yến huyết được hình thành bằng máu của chim yến. Do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt để làm tổ nên đã dùng máu của mình cùng với nước bọt để làm tổ.

Bên cạnh đó là giả thuyết phản bác lại rằng tổ yến có màu đỏ do oxi hóa. Do tác động của môi trường thay đổi yến trắng thành yến đỏ.

Giá yến huyết đắt đỏ hơn hồng yến và bạch yến do mức độ khan hiếm. Mỗi năm trên toàn thế giới chỉ có khoảng dưới 10% sản lượng yến sào là yến huyết. Do đó giá yến huyết càng đắt đỏ hơn so với các loại yến sào khác trên thị trường.

So sánh giá trị dinh dưỡng của các loại yến sào theo màu sắc

Trong 3 loại yến sào thì yến huyết có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Sau đó đến hồng yến và cuối cùng là bạch yến.

So sánh giá yến sào theo màu sắc

Trong 3 loại yến sào thì yến huyết có giá trị cao nhất trên thị trường. Hồng yến có giá thấp hơn khoảng 20-30%. Bạch yến thì có giá bằng 50% yến huyết.

Phân biệt các loại yến sào theo tình trạng sơ chế (độ sạch)

Loại yến sào thô

Giá tổ yến thô bao nhiêu tiền?

Yến thô là loại tổ yến sào nguyên chất vừa được thu hoạch. Tổ yến thô còn nguyên lông chim non, tạp chất, phân chim non và thức ăn dư thừa trong quá trình chim yến nuôi con.

Trong các loại yến sào thì yến sào thô này vẫn còn giữ nguyên cấu trúc hình dạng tổ yến. Tổ yến thô có hình dạng vòng cung giống cái chén, sợi yến ngắn dài lộn xộn được đan xen lẫn nhau. Tổ yến thô lúc này vẫn giữ nguyên mùi tanh đặc trưng hao hao mùi lòng trắng trứng gà.

Giá yến thô thấp hơn nhiều so với các loại yến khác. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm sơ chế thì bạn nên mua các loại yến khác. Vì đối với người không có kinh nghiệm, 100 gram yến thô sơ chế xong không còn quá 50 gram. Tổ yến thô có trọng lượng từ 7-15 gram 1 tổ ( 1 tai yến ).

 • Ưu điểm: Loại tổ yến thô này khó làm giả, thường 100% là tổ nguyên chất. Tổ yến sào thô còn nguyên mùi thơm khi hái. Giá yến thô rẻ hơn các loại yến khác.
 • Nhược điểm: Phải xử lý, vệ sinh sạch mới sử dụng được. Không có kinh nghiệm sơ chế sẽ gây lãng phí, tốn tiền bạc.

Loại yến rút lông nguyên tổ

Giá tổ yến rút lông bao nhiêu tiền?

Trong các loại yến sào thì Yến rút lông nguyên tổ là loại yến sào chất lượng nhất. Yến rút lông cơ bản những tổ yến thô đẹp, nguyên vẹn đem đi sơ chế dùng nhíp rút lông. Quá trình sơ chế yến rút lông không thậm chí còn không nhúng nước, chỉ sử dụng hơi nước làm ẩm tổ cho sợi yến tơi ra và rút lông. Chính vì vậy tổ yến rút lông được xem là loại yến nguyên chất hàng đầu.

 • Nhận biết: Yến rút lông vẫn giữ nguyên hình dạng tổ yến. Sạch lông, không tạp chất và có màu trắng ngà. Các sợi yến sào vẫn giữ nguyên sự lẫn lộn chồng lên nhau.
 • Ưu điểm: Quá trình sơ chế rút lông làm sạch tỉ mỉ, không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Tổ yến rút lông giữ được tối đa hàm lượng dưỡng chất quý giá có trong tổ yến sào.
 • Nhược điểm: Quá tình sơ chế rút lông làm sạch phải được thực hiện bởi các thợ yến có tay nghề cao. Chính vì vậy giá tổ yến rút lông thường cao hơn các loại yến sơ chế, tinh chế khác.

Loại yến sào tinh chế

Bạch yến là gì? Bạch yến có tốt không?

Loại yến sào tinh chế là tổ yến đã được qua tinh chế, xử lý, làm sạch và tạo hình. Nguyên liệu để làm yến tinh chế là các tổ yến thô xấu, nhiều lông, tạp chất và tổ yến vụn.

Sau khi tổng hợp nguyên liệu, thợ làm yến sẽ ngâm nước cho tơi sợi yến ra. Tiếp tục loại bỏ lông, tạp chất để làm sạch tổ yến. Sau đó đến công đoạn phân loại sợi yến dài làm vành tổ, sợi yến ngắn làm chân tổ yến.

Rồi đến công đoạn tạo hình cho tổ yến tinh chế, người thợ làm yến sẽ thực hiện việc đắp tổ sao cho đẹp nhất. Cuối cùng đem tổ yến vừa đắp xong đi sấy khô là chúng ta đã có 1 tổ yến tinh chế.

Trong các loại yến sào thì yến sào tinh chế được ưa chuộng vì mẫu mã đẹp, giá thành rẻ, chất lượng ổn định. Giá yến tinh chế tương đối rẻ so với các loại yến khác như yến huyết, hồng yến hay yến rút lông. Tuy nhiên, yến tinh chế là loại yến bị làm giả nhiều nhất. Trong quá trình tinh chế tổ yến, nhiều kẻ gian sẽ trộn hóa chất, bột, đường để tăng trọng lượng tổ yến.

 • Nhận biết: Yến tinh chế nhìn là phân biệt được ngay lập tức bởi hình dạng khá đẹp. Các sợi yến được sắp xếp đều, đẹp. Kích thước tổ tương tự nhau, không có sự chênh lệch quá lớn về trọng lượng. Tổ yến tinh chế cầm nhẹ tay, xốp, to, sợi yến dài đẹp.
 • Ưu điểm: Tổ yến tinh chế được xử lý, làm sạch rất kỹ nên có thể chế biến sử dụng ngay. Tổ yến tinh chế rất đẹp, bắt mắt. Giá yến tinh chế thấp hơn nhiều so với các loại yến khác. Giá yến hợp lý, ngay cả những người có thu nhập trung bình cũng có thể chi tiền sử dụng.
 • Nhược điểm: Các công đoạn tinh chế rất dễ bị trộn tạp chất nhằm tăng trọng lượng. Trên thị trường tràn lan tổ yến tinh chế giả với giá rẻ để dụ người tiêu dùng mua. Nếu không có kinh nghiệm, người tiêu dùng rất dễ bị lừa.

Bảng so sánh giữa 3 loại tổ yến theo tình trạng sơ chế ( độ sạch ): DOwnload

Loại yến chân (Chân tổ yến)

 • Loại yến sào bị nhiều khách hàng lãng quên. Khi khai thác chân tổ yến do bám chắc vào vách đá, vách gỗ nên thường bị gãy. Nên loại chân yến sẽ được khai thác để riêng.
 • Chân yến có giá thành thấp, ăn cảm giác giòn dai sựt sựt ăn rất thú vị. Tuy nhiên bạn phải biết là chân yến được chim yến xây dựng rất chắc chắn để tổ chắc chắn.
 • Nên nếu nói không ngoa thì chân yến là nơi chất lượng nhất của tổ yến. Nhưng vì tên gọi, thẩm mỹ nên chỉ những người sành ăn mới chuộng loại này.

Loại yến tươi

 • Yến tươi là loại yến được sơ chế tới công đoạn làm sạch, vắt ráo nước để chuẩn bị đắp thành tổ yến tinh chế.
 • Yến tươi không để được lâu, tầm 1 tuần trong tủ lạnh. Khách thân quen, gần nhà sẽ lấy yến tươi để sử dụng cho ngon nhất. Tuy nhiên khách mua ít, đủ dùng 1-2 lần.
 • Giá yến tươi được tính theo giá yến thô cộng với công nhặt. Loại yến tươi này ưu điểm là nguyên chất, không sợ bị làm giả hay trộn độn thêm hóa chất.

Phân loại các loại yến sào theo độ non già của tổ

Đây là cách phân loại yến sào ít được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, Yến Sào Thủ Đức vẫn chia sẻ cho bạn đọc hiểu hơn về các loại yến sào trên thị trường.

Cách phân biệt tổ yến non và tổ yến già
Cách phân biệt các loại yến sào non và yến già

Tổ yến non

Tổ yến non là tổ yến không được chim yến làm hoàn thiện mà bỏ dở nửa chừng. Hoặc là tổ yến bị khai thác khi chim yến vừa làm tổ xong và chưa kịp đẻ trứng.

Đây là loại yến sào có sợi mỏng và nhỏ, màu trắng sáng. Tổ yến non có mùi tanh thơm trắng tinh, không bị dính lông hay tạp chất của chim yến. Tổ yến non có giá trị dinh dưỡng cao nhất do thời gian làm tổ vừa xong là hái. Vì vậy giá tổ yến non sẽ cao hơn.

Tổn yến non phù hợp cho trẻ em và người già sử dụng. Đối tượng có dạ dày yếu, đề kháng kém sử dụng rất tốt.

Tổ yến già

Tổ yến già là nguồn gốc của các loại yến sào trên thị trường. Tổ yến già được khai thác sau khi chim con biết bay và bay đi. Nếu không khai thác, thì chim yến sẽ làm tổ chồng lên tổ cũ.

Nên mua tổ yến non hay tổ yến già?

Tổ yến non có nhiều ưu điểm dinh dưỡng hơn nhiều so với tổ yến già. Tuy nhiên sản lượng tổ yến non cực kỳ khan hiếm. Do việc khai thác tổ yến non sẽ khiến chim yến bỏ đi tìm nơi khác để làm tổ. Khi đó nhà yến hay khu vực đó chắc chắn sẽ vắng bóng chim yến. Và giá yến non rất cao nên bạn cũng nên cân nhắc kỹ.

Tổ yến già thì không cần phải giải thích nhiều. Các loại yến sào trên thị trường như yến thô, chân yến, yến tinh chế, yến rút lông, yến hồng hay yến huyết đều được làm từ tổ yến già.

Tổ yến non hay tổ yến già đều có những ưu nhược điểm riêng. Riêng cá nhân tôi xin tư vấn đến bạn là hãy xem tổ yến non là đặc sản. Nếu có điều kiện mà lại thấy có nơi bán tổ yến non thì cứ sử dụng. Vì nếu bạn không mua thì cũng có người khác mua, dù gì thì tổ yến non cũng đã khai thác rồi. Còn không thì cứ mua các loại yến thông dụng để sử dụng.

Phân biệt các loại yến sào theo nguồn gốc xuất sứ.

Nguồn gốc hầu hết các loại yến sào trên thị trường thế giới là ở khu vực Đông Nam Á. Thiên nhiên ban tặng cho khu vực khí hậu nhiệt đới này món quà đặc biệt là chim yến.

Các nước Đông Nam á có điều kiện tự nhiên và khí hậu riêng biệt. Nguồn thức ăn cho yến, cách khai thác cũng như sơ chế khác nhau.

Giá tổ yến sào thô bao nhiêu tiền? Cách lựa chọn tổ yến sào thô ngon bổ rẻ
Các loại yến sào thô bao nhiêu tiền? Cách lựa chọn tổ yến sào thô ngon bổ rẻ

Tất cả những điều kiện trên đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng cấc loại yến sào. Dưới đây là một số đặc điểm:

Chất lượng các loại yến sào theo xuất sứ

Yến sào Indonesia

 • Loại yến xuất sứ từ Indonesia có kết cấu mịn nhất, ít tạp chất. Yến ở đây hầu hết là yến nhà. Indonesia cung cấp đến 80% lượng yến sào cho thế giới và ngành nuôi yến tại đây đã được công nghiệp hóa.
 • Giá yến sào Indonesia thường thấp hơn một chút so với mặt bằng chung. Và chất lượng yến sào Indonesia thì không thể bằng Yến Sào Việt Nam.

Yến sào Maylaysia

 • Loại tổ yến xuất sứ Malaysia to, đều và có giá rẻ nhất.
 • Yến ở đây hầu hết là yến nhà, nên giá trị dinh dưỡng của tổ yến cũng thấp nhất.
 • Malaysia và Indonesia được xem là nguồn cung cấp Các loại yến sào lớn nhất trên thế giới.

Yến sào Thái Lan

 • Loại tổ yến xuất sức từ Thái Lan rất cứng và dày. Tổ yến của Thái Lan chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có thời gian ngâm nở và làm yến chưng sẵn lâu.
 • Yến ở đây hầu hết được lấy từ hang động tự nhiên, nên sản lượng khai thác thấp. Vì vậy, giá yến sào Thái Lan cao nhất trong khu vực.

Yến sào Việt Nam

 • Việt Nam có bờ biển rất dài và nguồn thức ăn phong phú cho chim Yến. Điều này khiến Việt Nam trở thành một trong những vùng đất tiềm năng phát triển ngành yến sào.
 • Các loại yến sào ở Việt Nam mang giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng tốt và đa dạng. Tuy nhiên, do sự đầu tư trong ngành còn hạn chế, thiếu vốn đầu tư và công nghệ nên sản lượng yến sào còn rất thấp.
 • Tuy nhiên, giá yến sào Việt Nam cũng khá cao so với các nước trong khu vực.

Phân loại các loại yến sào theo hình dạng tổ

Bề mặt chỗ chim yến làm tổ hay cách khai thác khác nhau sẽ tạo ra hình dạng tổ khác nhau.

 • Tổ yến dạng cup
 • Tổ yến còn nguyên hình dạng, có kích thước lớn nhất. Bề mặt nơi chim yến làm tổ bằng phẳng, khi khai thác tổ, thợ yến cắt sát 2 đầu chân bám.
 • Tổ yến dạng tam giác
 • Tổ yến bị thiếu 2 đầu chân, kích thước tổ bình thường. Tổ yến được xây nơi góc 2 bức tường nên có hình tam giác, hoặc khi khai thác phần chân tổ bị gãy.
 • Chân tổ Là một phần nhỏ của tổ yến, nơi tổ bám vào bề mặt. Phần chân tổ rất dày và cứng, kích thước nhỏ. 2 phần chân tổ bị gãy ra từ tổ cup.

Lời khuyên để tránh mua tổ yến giả

Tìm người bán uy tín và tin cậy nhất: Trăm người bán, vạn người mua, nghìn người lừa đảo. Đối với người mới, đang có nhu cầu lựa chọn mua yến sào về sử dụng hay quà biết. Cách tốt nhất là tự trang bị cho mình kiến thức về các loại yến sào và giá yến sào hiện nay trên thị trường. Hoặc tìm cho mình người bán hàng có tâm, tuy có rủi ro nhưng đời mà, đâu có gì hoàn hảo.

Các loại yến sào trên thị trường, cách phân biệt và mức giá

Yến Sào Thủ Đức – Một thương hiệu uy tín tại Thành Phố Thủ Đức, TPHCM. Ngoài kinh doanh yến sào, tôi còn quản lý kênh truyền thông cộng đồng uy tín nhất tại TP Thủ Đức. Bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào chúng tôi. Sự uy tín, tận tâm, chuyên nghiệp là những thứ mà tôi hướng đến.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu về các loại yến sào trên thị trường, cách phân biệt và mức giá. Mong rằng nội dung trong bài viết này giúp bạn có thêm kiến thức về các loại yến sào trên thị trường, cách chưng yến và các sản phẩm tổ yến.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về yến sào vui lòng liên hệ với cửa hàng chúng tôi:

Chúng tôi cam kết với khách hàng

 • 100% tổ yến nguyên chất khai thác tại các nhà yến ở địa phương, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Chọn lọc những tổ yến chất lượng tốt mới bán
 • Xử lý sạch sẽ, tỉ mỉ, có quy trình rõ ràng
 • Không sử dụng hóa chất, phụ gia tẩm ướp gian dối
 • Đóng gói lịch sự, sang trọng
 • Cam kết bồi thường nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 • Danh sự của một người làm cộng đồng với hàng trăm nghìn người tại Thủ Đức. Không vì tiền mà bán đi sự uy tín xây dựng bao lâu nay.

Contact Me on Zalo